Ánh sáng hồng ngoại và ánh sáng cảm biến radar hoạt động như nào?

Đối với đèn cảm biến nói chung, cũng như cảm biến Led Tube, Đèn Led ốp trần Cảm biến, Bóng đèn Led bulb cảm biến và Đèn Led Downlight cảm biến nói riêng,… đều được áp dụng một trong 2 công nghệ cảm biến là hồng ngoại và ra đa.

Nguyên lý hoạt động của đèn cảm biến nói chung.

Công nghệ cảm biến ra đa (hay còn gọi là cảm biến vi sóng) hoạt động dựa trên hiệu ứng doppler, tần số 5,8 Ghz dưới 10m sẽ nhận được tín hiệu khi có người di chuyển qua và sẽ phản hồi để đóng tiếp điểm mạch điện lại cấp nguồn cho đèn sáng. Cảm biến radar có khả năng cảm nhận các chướng ngại vật như tường mỏng, gỗ, kính…

Nguyên lý hoạt động của cảm biến hồng ngoại là nhờ vào đầu dò PIR và lăng kính Fresnel để phát hiện chuyển động ngang của người thông qua cảm ứng nhiệt độ. Cảm biến hồng ngoại không phát ra tia hồng ngoại, nhưng nó nhận tia hồng ngoại phát ra từ cơ thể người và đồ vật. Khi một vật thể đi qua, PIR sẽ phát hiện ra sự thay đổi về nhiệt độ.

So sánh các tính năng của đèn cảm biến hồng ngoại và đèn cảm biến radar.

      1. Đèn cảm biến hồng ngoại.

Ưu điểm: Cảm biến chuyển động hồng ngoại có khả năng phát hiện chuyển động chính xác của người hoặc vật thể và bóng đèn chỉ hoạt động khi có người di chuyển trong vùng quét.

Nhược điểm:

– Góc quét nhỏ: khả năng quét của cảm biến hồng ngoại chỉ ở mức hình nón là 45 độ.

– Việc không thể xuyên tường khiến sản phẩm được gắn trên tường trong quá trình lắp đặt có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ của công trình.

– Cảm biến nhiệt độ thường có hình dáng lớn hơn, thiết kế thiếu bắt mắt như cảm biến di chuyển bằng radar.

– Khoảng cách cảm ứng gần, chỉ khoảng 0 – 5m.

     2. Đèn cảm biến radar

Ưu điểm:

– Khoảng cách cảm biến xa.

– Góc quét rộng: Góc quét của đèn cảm biến vi sóng radar thường là 360 độ. Đó là, nó có khả năng cảm ứng xung quanh mọi góc. Bạn có thể xoay công tắc sang mọi góc độ để lắp đặt thuận tiện mà nó vẫn hoạt động hoàn hảo. Tuy nhiên, đối với những bóng đèn nhạy cảm với radar, người ta thường thiết kế thêm khối cảm ứng trong ổ cắm để không phát hiện nhầm những chuyển động bên trên.

– Khả năng cảm biến nhạy bén, có khả năng phát hiện những chuyển động rất nhỏ, bất kể là người hay vật.

– Cảm biến xuyên thấu: Có khả năng phát hiện chuyển động xuyên qua các vật thể phi kim loại mỏng như nhựa, gỗ, kính, thạch cao,… nên lắp đặt cơ động hơn.

– Có thể thay đổi độ trễ độ sáng. Thời gian trễ có thể thay đổi từ 10 giây đến 180 giây tùy loại.

Nhược điểm: Do có khả năng nhạy bén trong việc dò tìm và phát hiện chuyển động của vật thể nên đôi khi cảm biến radar phát hiện nhầm khiến đèn bật sai thời điểm không đúng lúc. Ví dụ, lá rơi có thể làm cho đèn bật sáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *