Ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt người sử dụng?

Khi bắt đầu đi tìm hiểu những thiết bị chiếu sáng để phục vụ cho công trình của mình, nhiều người đã đặt ra câu hỏi “ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt?”. Vậy nên lựa chọn ánh sáng vàng trong chiếu sáng hay sử dụng ánh sáng trắng cho chiếu sáng? Câu trả lời Ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt người sử dụng sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt người sử dụng?
Ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt người sử dụng?

Những sự khác biệt, đặc trưng của ánh sáng vàng và ánh sáng trắng

Ánh sáng vàng

Ánh sáng vàng hay Warm light là loại ánh sáng này có thang nhiệt độ màu giao động trong khoảng 2700K – 3000K. Khi chiếu sáng, ánh sáng này sẽ tỏa ra màu đỏ hoặc hơi vàng, chúng ta có thể bắt gặp ánh sáng này chủ yếu ở các bóng đèn sợi đốt.

Ánh sáng vàng
Ánh sáng vàng

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn sợi đốt đó là dựa trên bức xạ nhiệt, nhiệt phát ra từ dây tóc bóng đèn. Do đó với từng mốc nhiệt độ màu khác nhau sẽ ảnh hưởng đến màu sắc phát ra của bóng đèn. Trong thực tế, khi so sánh ánh sáng mặt trời trong 2 thời điểm bình minh và hoàng hôn sẽ cho ra ánh sáng nằm trong dải nhiệt độ màu ấm, thấp hơn 1800K so với bóng đèn sợi đốt.

Khi sử dụng ánh sáng vàng, người dùng sẽ cảm nhận được sự ấm áp và gần gũi. Ánh sáng vàng cũng không làm cho người dùng khó chịu hay gây ra hiện tượng chói mắt. Theo các nhà khoa học, khi mắt người tiếp xúc với vật tại khoảng cách dưới 1m với ánh sáng vàng sẽ có thể nhìn rõ được vật nhỏ hơn 1cm (điều kiện mắt người có thị lực bình thường). Tuy nhiên, ánh sáng vàng khiến cho người dùng có thể nhận diện sai màu sắc của vật thể. Chính vì thế, ánh sáng vàng thường được lắp đặt trong không gian phòng ngủ, phòng đọc sách hay sử dụng lắp đặt xem kẽ để trang trí thêm cho không gian.

Đối với ánh sáng trắng

Ánh sáng trắng là loại ánh sáng có nhiệt độ màu cao hơn so với ánh sáng vàng. Nó được chia thành 2 loại chính:

  • Ánh sáng tự nhiên (nature light): có dải nhiệt độ màu 4000K – 4500K.
  • Ánh sáng màu trắng lạnh (cool light): nằm trong khoảng nhiệt độ màu 5000K – 6500K.
ánh sáng trắng
ánh sáng trắng

Khi ánh sáng trắng chiếu sáng sẽ cho cảm giác mọi vật được nhìn rõ hơn so với ánh sáng vàng. Điều này được các chuyên gia lý giải do phần quang phổ của ánh sáng trắng tỏa ra nhiều, rộng hơn so với ánh sáng vàng.

Thế nhưng điều này lại mang đến sự bất cập với những người có thị lực không tốt hoặc bị nhạy cảm nhiều về độ rọi, độ chói của ánh sáng trắng. Do đó, nhiều người có thể làm việc tốt dưới ánh sáng vàng trong thời gian dài nhưng lại không thể làm việc được trong môi trường ánh sáng trắng vì sẽ gây ra hiện tượng nhức mỏi. Lý giải cho nguyên nhân này là do ánh sáng từ ánh sáng trắng phát ra khiến cho người dùng phải căng mắt để tiếp nhận dẫn đến mỏi mắt, đau dây thần kinh.

Có lẽ, ánh sáng trắng chỉ phù hợp với nhu cầu chiếu sáng sinh hoạt do ánh sáng trắng thường phát ra bởi những bóng đèn LED sẽ cho hiệu quả chiếu sáng tốt nhưng vẫn tiết kiệm năng lượng nhiều hơn ánh đèn vàng. Tuy nhiên khi lắp đặt thì nên để trên cao để tránh ánh sáng rọi thẳng vào mắt.

Ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt?

Trên thị trường hiện nay có các loại đèn học được thiết kế tích hợp cả 2 loại ánh sáng vàng và ánh sáng trắng. Khi sử dụng, người dùng sẽ cảm thấy mắt mình phù hợp với loại ánh sáng nào để có thể đưa ra quyết định lựa chọn ánh sáng vàng hay trắng.

3 màu sắc ánh sáng cơ bản
3 màu sắc ánh sáng cơ bản

Tuy không có sự gây hại nào cho mắt nhưng ánh sáng chiếu ra từ 2 loại đèn lại có ảnh hưởng tâm lý lớn đến người dùng. Nếu bạn muốn không gian có cảm giác mới mẻ, tạo sự tỉnh táo thì có thể sử dụng ánh sáng vàng. Với bóng đèn LED có nhiệt độ màu từ 3000K – 4500K sẽ cho ánh sáng tự nhiên giúp cho mắt của bạn được thư giãn và không bị căng thẳng.

Do đó, nếu bạn lựa chọn ánh sáng phục vụ cho việc học thì hãy chọn ánh sáng vàng. Còn nếu phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày thì nên dùng một chiếc đèn có ánh sáng trắng.

Trên đây là những thông tin để giải đáp cho câu hỏi “ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt?”. Tuy nhiên, tùy vào mục đích sử dụng mà bạn hãy lựa chọn cho mình loại đèn phù hợp nhất. Bài viết ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt này chỉ mang tính chất tham khảo, trong quá trình mua hàng, bạn nên hỏi ý kiến của nhân viên kinh doanh để nhận được sự tư vấn tốt nhất.