PIR là gì? cảm biến chuyển động là gì?

Xã hội ngày càng hiện đại công nghệ cũng ngày càng phát triển để có thể bắt kịp với xu hướng cũng như hỗ trợ con người tốt hơn. Trong đó, ngành công nghệ chiếu sáng phát triển với nhiều sản phẩm có giá trị công nghệ, ứng dụng cao hơn.Với công nghệ tích hợp trong đèn LED càng giúp con người có không gian sống hiện đại hơn. Vậy Pir là gì?, Pir Sensor là gì?, nó được ứng dụng trong đèn LED cảm biến ra sao? Loại đèn này có ưu nhược điểm như thế nào?

PIR là gì? cảm biến chuyển động là gì?
PIR là gì? cảm biến chuyển động là gì?

Pir là gì?

Pir là viết tắt của thuật ngữ  Passive infraRed sensor. Cụm từ này được hiểu là bộ cảm thụ tự động có nguồn kích là tia hồng ngoại. Vì vậy nên ngoài PIR thì công nghệ này còn có tên gọi khác là  Pir Sensor hay đơn giản là Sensor. 

Nguyên lý hoạt động của Pir cũng rất đơn giản  chủ yếu dựa trên cảm ứng tia hồng ngoại, đây là một loại tia nhiệt phát ra từ các vật thể nóng trong một phạm vi cho phép.

PIR có thể cảm nhận được các vật thể sống. Bởi do thân nhiệt của các vật thể này có thể phát ra được tia hồng ngoại. Vì vậy, khi có nguồn nhiệt của vật thể sống gần đó công nghệ này sẽ hoạt động. Nên loại công nghệ này còn có tên gọi khác đó là cảm biến thụ động. Vì nó không dùng nguồn nhiệt tự phát mà chỉ phụ thuộc vào các nguồn thân nhiệt.

Nguyên lý hoạt động của Pir

Như trên định nghĩa loại cảm biến này hoàn toàn thụ động dựa vào thân nhiệt nên sensor chuyển đổi các tín hiệu thuộc điện ra tín hiệu điện đưa vào dạng mạch điện để xử lý. Để phân biệt chính xác nguồn tia hồng ngoại trong môi trường các nhà phát minh sử dụng thấu kính Fresnel.

Thấu kính Fresnel chính là một lưới lọc các tia hồng  ngoại trước khi đưa vào sensor  và có khả năng chặn cũng như chia vùng các tia hồng ngoại có thể được đi vào mắt cảm biến. Nếu không  có thấu kính này toàn bộ tia hồng ngoại ngoài môi trường  sẽ đi thẳng trực tiếp vào mắt cảm biến làm cho mắt cảm biến không thể phân biết cũng như nhảy cảm  làm giảm tính ứng dụng của công nghệ này trong thực tế.

Sensor hay Mắt cảm biến phân thành 2 cực dương (+) và âm (-). Khi 2 đơn vị này kích hoạt sẽ tạo ra xung điện kích hoạt sensor. Với nguyên lý hoạt động như vậy khi có người đi vào vùng kiểm soát của sensor, thân nhiệt của người này (bức xạ hồng ngoài) sẽ kích hoạt đơn vị cảm biến và làm sensor sáng hoặc báo động.

Đèn LED cảm biến là gì?

Hiện nay, các nhà sản xuất đèn chiếu sáng đã ứng dụng công nghệ PIR tạo ra các sản phẩm chiếu sáng thông minh và tiết kiệm. Loại đèn LED ứng dụng công nghệ PIR  có thể tự động bật khi con người tới gần vừa tiết kiệm điện vừa tiện lợi nên loại đèn này có nhiều tên gọi khác nhau như:Đèn LED cảm biến hay còn gọi là đèn LED cảm biến hồng ngoại hoặc đèn cảm biến chuyển động.

Ứng dụng của đèn LED cảm biến

Ứng dụng của đèn LED cảm biến
Ứng dụng của đèn LED cảm biến

Đèn LED cảm biến hồng ngoại giúp chống trộm hiệu quả

Loại đèn này có khả năng chiếu sáng khi con người đến gần nên được lắp đặt tại các khu vực như: Tiền sảnh, hành lang, nhà vệ sinh hoặc không gian của bệnh viện, trung tâm thương mại vừa giúp tiết kiệm điện năng vừa giúp người dùng thuận tiện hơn trong sinh hoạt trong trời tối. 

Ưu điểm của đèn LED cảm biến

Đèn LED cảm biến chuyển động có những ưu điểm sau đây:

 • Với khả năng chiếu sáng tự động nên rất thuận tiện đi lại, sinh hoạt mà không cần đến nút công tắc bật/tắt đối với người già, trẻ nhỏ.
 • Cảm biến đã được tích hợp sẵn trong đèn nên lắp đặt dễ dàng như lắp một chiế đèn LED thông thường
 • Chỉ khi có người tới gần khu vực chiếu sáng đèn mới bật vì vậy rất tiết kiệm điện cho gia đình, bạn không có nhu cầu sử dụng và đi ra ngoài, đèn sẽ tự động tắt.
 • Đảm bảo vệ sinh vì không sử dụng công tắc điện, tránh gây bệnh truyền nhiễm.
 • Đèn có kích thước và mẫu mã đa dạng phù hợp với từng không gian sống khác nhau.
 • Chức năng chống trộm hiệu quả khi có người đi qua là đèn sẽ hoạt động

Nhược điểm của đèn LED cảm biến

 • Mắt cảm biến kém chất lượng sẽ khiến đèn hoạt động chậm, không phát hiện người ở khoảng cách nhất định
 • Do nguyên lý đèn dựa trên cảm biến thân nhiệt vì vậy khi con vật chuyển động sẽ khiến đèn phát sáng.
 • Chi phí của đèn LED cảm biến chuyển động thường cao hơn so với các sản phẩm thông thường.

Các dòng đèn LED cảm biến được sử dụng nhiều nhất

Các loại đèn LED thường được tích hợp cảm biến chuyển động như:

 • Đèn LED âm trần
 • Đèn LED ốp trần
 • Đèn LED Bulb
 • Đèn năng lượng mặt trời
 • Đèn LED pha….

Đây là các sản phẩm đèn LED thường được tích hợp cảm biến hồng ngoại nhiều nhất phù hợp với từng không gian khác nhau.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu công nghệ PIR được phát triển trên đèn LED với nhiều ứng dụng khác nhau. Đèn LED vốn đã tiêu tốn ít điện năng khi tích hợp công nghệ này đèn càng tiết kiệm hơn cho người tiêu dùng.