Watt là gì? và cách tính tiền điện từ số Watt

Watt là khái niệm được sử dụng hàng ngày trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết watt là gì và cách tính watt như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao watt lại thông dụng trong cuộc sống qua bài viết dưới đây.

Watt là gì? và cách tính tiền điện từ số Watt
Watt là gì? và cách tính tiền điện từ số Watt

Watt là gì?

Watt là đơn vị có bản dùng trong tính công suất sử dụng của điện năng trong hệ thống SI và MKS. Watt là tên viết tắt của nhà bác học  James Watt, đây là người phát  minh ra động cơ hơi nước. Watt là đơn vị tính giữa Joule trên thời gian được tính bằng giây. Vì vậy công thức mà James Watt đưa ra là:

1W = 1J/1S

Ngoài công thức này, thì watt cũng được tính theo công thức khác theo điện tích và công suất hoạt động.

1W =  1V x 1A

Ngoài ra, các nhà vật lý học cũng tìm ra nhiều cách tính khác cho điện năng tiêu thụ thông qua công thức:

P=U.I

Trong đó: P: Đo bằng Watt (W)

                U: Đo bằng Vôn (V)

                 I: Đo bằng ampe (A)

Nếu dòng điện có điện trở công thức tính watt có sự biến đổi khác cụ thể như sau:

P=I2.R= U2/ R

Với công suất W chúng ta có thể quy đổi ra nhiều hệ số liên quan như mW, kW, MW, GW…

1 miliwatt (mW) = 0,001 W

1 kilowatt (kW) = 1 000 W

1 megawatt (MW) = 1 000 000 W

1 gigawatt (GW) = 1 000 000 000 W

Như vậy, chúng ta đã đi tìm và hiểu được cách tính Watt cũng như giải thích được đơn vị đo lường này. Vậy nó được áp dụng trong thực tế như thế nào, hãy cùng tìm hiểu ngay tiếp phần dưới đây.

Công thức tính tiền điện từ số Watt

Chúng ta đã biết được cách tính số Watt thông qua công suất của từng loại máy móc thiết bị. Vì vậy, việc tính tiền điện hàng tháng vô cùng dễ dàng. Điều này giúp chúng ta có thể dễ dàng kiểm soát tính sát thực của công tơ điện cũng như có các biện pháp tiết kiệm hợp lý hơn nhưng vẫn đảm bảo đủ nhu cầu sử dụng của gia đình.

Từ chỉ số Watt  có thể tính được giá tiền điện
Từ chỉ số Watt có thể tính được giá tiền điện

Công thức tính tiền điện như sau:

Số tiền điện = Số kW x Số giờ sử dụng x giá tiền 1 số điện

Ví dụ: Tính tiền điện cho một máy điều hòa 1500W và hoạt động trong 6 tiếng với giá tiền điện là 3000 VNĐ. Áp dụng công thức tính số tiền điện theo công thức trên: Số tiền thực tế phải trả khi sử dụng điều hòa  = 1,5 x 6 x 3000 = 27.000 VNĐ. Như vậy, một ngày một chiếc điều hòa có thể tiêu thụ tới 27.000 VNĐ tiền điện.

Bảng một số thiết bị thường dùng

Dưới đây là một số thiết bị điện trong gia đình bạn gây ra tiêu tốn điện năng.

TLoại thiết bị điện

Công suất tiêu thụ

Tivi

30 – 300 W

Tủ lạnh

150 – 300 W

Laptop

40 – 60W

Máy tính bàn

300 – 400W

Bóng đèn bulb

25 – 100W

Đèn Halogen

30 – 80W

Đèn huỳnh quang

15 – 60W

Lò vi sóng

100 – 1000W

Điều hòa

1000 – 2000W

Ý nghĩa của công suất watt

Watt là một những công cụ đo lường giúp người tiêu dùng điện có thể dễ dàng tính toán và tiết kiệm chi phí dành cho việc sử dụng điện năng. Khi hiểu rõ về bản chất của watt sẽ giúp bạn có thể tìm được những thiết bị phù hợp trong sinh hoạt.

Ví dụ: Trong sinh hoạt chiếu sáng là yếu tố quan trọng. Với các sản phẩm sợi đốt không chỉ gây lãng phí điện năng do việc chuyển hóa điện năng sang nhiệt năng lớn mà độ bền của những bóng đèn sợi đốt cũng thấp hơn so với những bóng đèn LED.

Ý nghĩa watt trong đèn LED

Ký hiệu W trong đèn LED là một trong những ký hiệu quan trọng giúp người sử dụng lựa chọn được công suất W phù hợp với công năng sử dụng của mình. Việc lựa chọn được bóng đèn LED phù hợp với nhu cầu sinh hoạt không chỉ tạo nên không gian sinh hoạt thông minh mà còn giúp tránh lãng phí tiền trong chi trả tiền điện. mua thiết bị, ….

Cách tiết kiệm điện cho các gia đình

Để tiết kiệm điện trong sinh hoạt mỗi gia đình không chỉ lựa chọn những thiết bị phù hợp và tiết kiệm. Tuy nhiên cách sử dụng cũng là yếu tố quan trọng giúp tiết kiệm điện năng.

  • Không sử dụng nên tắt các thiết bị trong thời gian liên tục. Tắt bật liên tục dễ gây hỏng, chập, cháy các thiết bị khi sử dụng.
  • Với tủ lạnh, không đóng mở liên tục và mở cửa tủ trong một khoảng thời gian dài. Thói quen này sẽ làm hao tổn nhiều điện năng và gia tăng chi phí sinh hoạt.
  • Máy giặt, nên giặt đủ trọng lượng cân. Lúc này máy giặt hoạt động hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Như vậy, với những thông tin trên bạn hoàn toàn nắm giữ được hái niệm về watt cũng như biết cách để tính tiền điện hàng ngày. Cũng như, biết cách để tiết kiệm các chi phí điện năng không cần thiết cho gia đình.