Bộ nguồn đèn led là gì? Sơ đồ mạch điện của bộ nguồn đèn led

Bộ Nguồn đèn Led ( Driver nguồn, tăng phô, chấn lưu ) là một dạng chấn lưu điện tử giúp biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều để phù hợp với công suất của đèn LED.

Việc sử dụng Bộ nguồn đèn led chiếu sáng nói chung là yếu tố vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của bộ đèn. Tuy nhiên, thông tin về bộ nguồn của đèn led rất ít và hạn chế trong khi phần lớn thông tin tập trung vào chip led. Bài viết dưới đây Đèn Led Elmall sẽ cùng các bạn tìm hiểu về bộ nguồn đèn led nhé.

Khái niệm về bộ nguồn đèn led là gì?

Đèn Led là nguồn sáng điện áp thấp yêu cầu điện áp hoặc dòng điện một chiều không đổi trong quá trình hoạt động và phải được bảo vệ khỏi các dao động điện áp hoặc dòng điện trong quá trình hoạt động.

Thay đổi điện áp có thể tạo ra sự mất cân bằng dòng điện trong chip led, do đó có thể làm cho ánh sáng thay đổi, vì ánh sáng đèn led phát ra tỷ lệ thuận với dòng điện. Nếu dòng điện qua chip led vượt quá khuyến nghị của nhà sản xuất, đèn led có thể trở nên sáng hơn, nhưng nhiệt độ tăng lên sẽ làm suy giảm lượng ánh sáng với tốc độ nhanh hơn và rút ngắn thời gian sử dụng. Do đó, định nghĩa tuổi thọ của đèn LED là điểm mà tại đó hiệu suất ánh sáng giảm xuống còn 30% so với ban đầu. Do đó, đèn LED yêu cầu một thiết bị có thể chuyển đổi nguồn AC thành điện áp DC thích hợp và điều chỉnh dòng điện chạy qua trong quá trình hoạt động.

Bộ nguồn đèn LED biến đổi điện áp xoay chiều 120V (hoặc điện áp khác) 60 Hz thành điện áp một chiều có điện áp thấp và bảo vệ chúng khỏi biến động điện áp. Nó tương tự như chấn lưu trong hệ thống huỳnh quang hoặc HID. Bộ nguồn đèn led có thể là loại điện áp không đổi (thường là 10V, 12V và 24V) hoặc ổn dòng (350mA, 700mA và 1A). Một số loại được sử dụng cho đèn LED chuyên dụng (như đèn LED cao áp, đèn LED ma trận) hoặc loại dùng cho đèn LED thông thường.

Bộ nguồn đèn led là gì
Bộ nguồn đèn led là gì

Phân loại bộ nguồn led

Để có thể hiểu rõ hơn thì thì bộ nguồn led có thể phân loại thành 3 Driver nguồn âm trần chính:

Bộ nguồn đèn LED có cách ly hay nguồn dòng

Chúng ta có thể hiểu rằng bộ nguồn có cách ly là 1 bộ lọc điện áp, giúp cho nguồn điện dân dùng là 220V khi truyền tới chip Led sẽ phù hợp với công suất của chip Led. Tránh trường hợp dòng điện áp quá lớp khiến cho chip led bị nhanh hỏng.

Bộ nguồn đèn LED cách ly giúp đảm bảo điện áp
Bộ nguồn đèn LED cách ly giúp đảm bảo điện áp

 

Dòng nguồn led cách ly này được sử dụng phổ biến cho các loại đèn led hiện này, giúp tuổi thọ của đèn lên tới 5 – 10 năm.

Bộ nguồn đèn LED không cách ly hay sử dụng điện trở hạ áp

Bộ nguồn đèn led không cách ly hoặc là sử dụng điện trở hạ áp là ngoại nguồn đèn dùng cho các loại đèn led giá rẻ, không có phần lọc điện áp, Những loại đèn này sau khi sử dụng 1 thời gian thì ánh sáng sẽ bị yếu đi rất nhanh, dùng 1 đến 2 năm  đèn led sẽ bị hỏng

Nguồn đèn LED không cách ly chất lượng kém
Nguồn đèn LED không cách ly chất lượng kém

Nguồn đèn LED không cách ly chất lượng kém dùng 1,2 năm đèn LED sẽ hỏngNguồn đèn LED không cách ly chất lượng kém dùng 1,2 năm đèn LED sẽ hỏng

Bộ nguồn đèn LED Dimmable

Bộ nguồn đèn led dimmable là bộ nguồn cao cấp, có thể thay đổi độ sáng tùy ý bằng chiết áp. Có thể điều chỉnh độ sáng từ ánh sáng vàng cho đến ánh sáng trắng. Loại nguồn đèn led ngày có giá cao gấp 4 đến 5 lần so với 2 loại nguồn đèn led kể trên . 

Bộ nguồn Dimmable cao cấp có thể thay đổi màu ánh sáng
Bộ nguồn Dimmable cao cấp có thể thay đổi màu ánh sáng

 

Bộ nguồn đèn led dimmable hay được sử dụng của các loại đèn led như Rạng Đông, Philips, Panasonic….với giá thành cao tuy nhiên tuổi thọ sử dụng lên đến 5 – 10 năm. 

Sơ đồ mạch điện của bộ nguồn đèn led

Khối 1: Là cầu diode chỉnh lưu có tác dụng chuyển nguồn điện xoay chiều AC đầu vào thành nguồn điện một chiều DC ra.

Khối 2: Khối điều khiển – Đóng cắt. Đây có thể gọi là trái tim của Bộ nguồn đèn led. Khối này gồm 2 thành phần chính, một là IC điều khiển, một là công tắc – MOSFET (Một số nguồn sử dụng transistor thay cho Mosfet). IC điều khiển có chức năng tạo ra tín hiệu điều khiển MosFet chuyển mạch liên tục để tạo xung. Nghĩa là biến dòng điện vào (Sau khi qua bộ chỉnh lưu) là dòng điện một chiều không dao động thành dòng điện một chiều dao động với một tần số nhất định, tần số này bằng tần số đóng cắt của Mosfet. Dòng dao động này là cần thiết để máy biến áp 4 hoạt động.

Tần số dao động sẽ quyết định độ lớn của dòng điện đầu ra. Đối với sơ đồ này, IC có các chân phản hồi điện áp và dòng điện từ đầu ra. IC sẽ phân tích các tín hiệu phản hồi từ đầu ra để xác định tần số chuyển mạch của Mosfet. Đặc điểm của IC là nhận phản hồi điện áp và luôn đảm bảo cung cấp đủ điện cho tải.

Xem thêm : Sử dụng máng đèn Rạng Đông giúp đảm bảo độ bền của bóng đèn

Một đặc điểm của đèn LED là khi hoạt động, nhiệt độ tăng lên dẫn đến điện trở suất tương đương giảm dẫn đến dòng điện chạy qua chip LED cũng tăng theo.

Khi dòng tải yêu cầu tăng lên thì IC sẽ phản hồi có nghĩa là nó sẽ yêu cầu Mosfet chuyển mạch nhanh hơn, nếu tần số chuyển mạch này quá lớn Mosfet sẽ không chịu được và hỏng. Do đó rất cần thiết bị hồi lưu và IC cần được trang bị chức năng bảo vệ quá dòng.

Sơ đồ mạch đèn led chiếu sáng của bộ nguồn
Sơ đồ mạch đèn led chiếu sáng của bộ nguồn

Tuy nhiên, khi nhà sản xuất muốn hạ giá thành sản phẩm, họ có thể bỏ cơ chế phản hồi dòng điện và chọn loại IC không có bảo vệ quá dòng. Nguồn sử dụng IC tích hợp Mosfet và nguồn sử dụng IC, Mosfet rời. Có nhiều loại IC đã được tích hợp sẵn mosfet nên bạn sẽ không thấy mosfet cho loại nguồn này. Tuy nhiên, đối với mosfet lắp sẵn, dung lượng của mosfet đó sẽ không lớn bằng mosfet rời. Vì vậy, nguồn để sử dụng fostet ở xa sẽ tốt hơn, tuy nhiên giá thành cũng sẽ cao hơn.

Khối 3: Đây là khối làm phẳng xung đầu ra của MOSFET. Nói một cách đơn giản, xung 1 chiều sau khi ra khỏi MOSFET sẽ không bằng phẳng mà có nhiễu kim do hoạt động chuyển mạch của MOSFET. Khối này sẽ làm phẳng các xung này, loại bỏ nhiễu điện áp cao giúp tăng tuổi thọ đèn LED. Thiết bị này chỉ có sẵn trên các bộ nguồn cao cấp.

Khối 4: là khối công suất để hạ điện áp xuống ngưỡng điện áp hoạt động của đèn Led 10V, 12V hoặc 24VDC. Chất lượng của máy biến áp quyết định chất lượng của nguồn điện; đồng thời cũng quyết định đến hiệu quả của bộ nguồn hay nói cách khác là tiết kiệm điện.

Khối 5: là tụ lọc đầu ra. Dòng điện sau biến áp là dòng dao động, để đèn không bị dao động chúng ta cần tụ lọc đầu ra, các tụ này sẽ có nhiệm vụ san phẳng dòng ra.

Khối 6: đèn led

Bộ nguồn đèn led tốt là bộ nguồn có đủ 5 khối trên và sử dụng linh kiện tốt. Tôi có thể. Chúng ta có thể kiểm tra bằng cách dùng camera của điện thoại chiếu vào đèn led để kiểm tra độ nhấp nháy của đèn. Nếu camera chạy sọc hoặc nháy đèn, nguồn điện không tốt, hãy nhớ đây là lỗi của bộ nguồn chứ không phải do đèn LED nên bạn chỉ cần thay bộ nguồn sẽ tốt hơn.

Bạn cũng nên nhớ rằng nếu sử dụng dimmer, bạn phải sử dụng nguồn cho phép sử dụng dimmer. Tất cả các bộ nguồn không được phép làm mờ.

tang pho den led la gi

Để đảm bảo tuổi thọ của đèn led và hiệu quả sử dụng sản phẩm, Elmall sẽ tư vấn miễn phí về nguồn sáng led cho khách hàng mua đèn led dây. Chúng tôi sẽ đảm bảo cho bạn nguồn điện phù hợp nhất theo công suất tiêu thụ và chiều dài dây led. Hoặc nếu bạn đã có bộ nguồn, chúng tôi cũng sẽ kiểm tra và tư vấn về chất lượng và độ phù hợp của đèn led đã chọn.

Một số lưu ý khác:

Trong các bộ phận của đèn LED chúng ta thường thấy hư hỏng nhất là Bộ nguồn đèn led, sau đó là chip LED. Sở dĩ có điều này là do bộ nguồn được cấu tạo từ nhiều thành phần khác nhau. Để giảm giá thành, nhà sản xuất Bộ nguồn đèn led có thể giảm bớt một số bộ phận mà bộ nguồn vẫn có thể hoạt động trong một thời gian nhất định. Người tiêu dùng không thể nhận ra điều này vì nó nằm sau lớp vỏ, và nếu lớp vỏ bị bóc ra thì không có đủ phương tiện để kiểm tra. Vì vậy, hãy hết sức thận trọng khi lựa chọn đèn LED, nhất là khi giá của sản phẩm đó rất rẻ.