So sánh giữa đèn Led tuýp Rạng Đông với đèn huỳnh quang

Bóng đèn Led tuýp Rạng Đông đang dần thay thế cho những loại bóng đèn sợi đốt, huỳnh quang bởi tính kinh tế, thẩm mỹ của nó. Hãy cùng so sánh ưu nhược điểm của đèn Led tuýp Rạng Đông với đèn huỳnh quang để có được sự lựa chọn phù hợp nhé!

Đèn Led tuýp Rạng Đông với đèn huỳnh quang là gì?

Đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang còn gọi là đèn tuýp là loại đèn chiếu sáng với công nghệ truyền thống. Đèn thường có hình dạng dài như ống nước nên được gọi là đèn tuýp. Đèn tuýp huỳnh quang được cấu tạo gồm vỏ đèn có hai đầu điện cực và bên trong là một lớp bột huỳnh quang. Ngoài ra trong ruột đèn còn chứa một lượng nhỏ thủy ngân và khí trơ. Những chất này hỗ trợ duy trì độ bền của điện cực và tạo ánh sáng màu.

Đèn huỳnh quang hoạt động theo nguyên lý khi có dòng điện chạy qua, ở hai đầu cực sẽ phóng ra các tia tử ngoại, đốt cháy bột huỳnh quang giúp đèn phát sáng.

 

Sự khác biệt của đèn Led tuýp Rạng Đông với bóng đèn huỳnh quang

Cấu tạo của đèn huỳnh quang

Tuy nhiên đèn huỳnh quang khi sử dụng có những nhược điểm không mong muốn chính vì thế một bước tiến mới trong công nghệ chiếu sáng đã được phát minh. Đó chính là đèn Led tuýp Rạng Đông.

Đèn Led tuýp

Đèn Led tuýp rạng đông cũng có hình dáng dài giống đèn huỳnh quang nhưng nguyên lý hoạt động hoàn toàn khác. Từ Led được viết tắt của cụm từ tiếng anh Light Emitting Diode, khi có dòng điện chạy qua, các đi – ốt này sẽ phóng ra một nguồn năng lượng giúp đèn được thắp sáng. Cấu tạo của đèn Led tuýp Rạng Đông cũng rất gọn gàng, không bị rối rắm bởi những dây điện chằng chịt bao gồm vỏ nhựa tán quang để ánh sáng có thể xuyên qua và có khả năng chịu nhiệu cao, cách điện và chống cháy tốt. Các linh kiện của đèn led tuýp được nâng đỡ bởi một lớp vỏ làm từ nhôm và chính vỏ nhôm này còn có chức năng tản nhiệt giúp đèn Led tuýp Rạng Đông không bị nóng. Và phần linh hồn của đèn Led chính là chip Led có tác dụng giúp đèn sáng.

 

Sự khác biệt của đèn Led tuýp Rạng Đông với bóng đèn huỳnh quang

Đèn led tuýp bán nguyệt Rạng Đông với cấu tạo gọn nhẹ

So sánh giữa đèn Led tuýp Rạng Đông với đèn huỳnh quang

Chắc hẳn công nghệ mới sẽ mang lại một sản phẩm tốt hơn, loại bỏ được những nhược điểm của công nghệ cũ. Và đèn Led tuýp Rạng Đông đang được ưu tiên lựa chọn và đang dần thay thế đèn huỳnh quang. Vậy đâu là lý do giúp đèn Led Rạng Đông trở nên khác biệt so với đèn huỳnh quang?

Do sử dụng công nghệ cũ, đèn huỳnh quang phát sáng nhờ sự cháy của chất huỳnh quang có chứa trong đèn, ánh sáng không ổn định, bị phân tán nên ánh sáng không tập trung khiến gây hại cho mắt khi sử dụng đèn lâu ngày. Đèn huỳnh quang còn phát ra tia tử ngoại có thể gây hại cho người sử dụng, bóng đèn hỏng khi đưa ra môi trường vẫn còn huỳnh quang, thủy ngân sẽ làm ô nhiễm nếu không được xử lý đúng cách.

 

Sự khác biệt của đèn Led tuýp Rạng Đông với đèn huỳnh quang
 Sự khác biệt của đèn Led tuýp Rạng Đông với đèn huỳnh quang

Tuổi thọ của đèn huỳnh cũng kém, dễ bị ảnh hưởng khi bật tắt nhiều lần. Ở những môi trường khắc nghiệt đèn huỳnh quang còn dễ gây cháy nổ. 

Đèn huỳnh quang có công suất thấp nên luôn đòi hỏi chấn lưu để ổn định sự chiếu sáng của đèn, khiến cấu tạo cồng kềnh, khi sử dụng gây ra tiếng ồn.

Trái lại với đèn huỳnh quang, đèn Led tuýp Rạng Đông được giới chuyên môn đánh giá cao về chất lượng, hiệu quả và được người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng.

Đèn Led tuýp Rạng Đông thiết kế gọn nhẹ với nhiệt độ màu 6500K mang lại nguồn ánh sáng rất tốt. Ánh sáng được chiếu tập trung nên vô cùng tiết kiệm lại không gây hại mắt cho người dùng. Hơn thế nữa, đèn led tuýp Rạng Đông còn sáng ngay lập tức khi được bật. Đây là ưu điểm ghi điểm với người dùng hơn rất nhiều so với đèn huỳnh quang trước đây.

 

Sự khác biệt của đèn Led tuýp Rạng Đông với bóng đèn huỳnh quang

Nhiệt độ màu của đèn led tuýp Rạng Đông mang lại nguồn sáng chất lượng

Độ bền của đèn Led tuýp cũng vượt trội hơn hẳn so với đèn huỳnh quang, các linh kiện đều được làm từ các vật liệu cao cấp, có khả năng tản nhiệt tốt nên đèn không bị nóng, không lo cháy nổ ngay cả khi lắp đặt ở môi trường khắc nghiệt.

Nhắc đến đèn Led tuýp Rạng Đông thì không thể bỏ qua ưu điểm tuổi thọ cao với 30.000 giờ chiếu sáng, lại an toàn tuyệt đối với người sử dụng vì không phát ra tia tử ngoại, không chứa thủy ngân hay bất kỳ chất hại nào.

Với những ưu điểm giữa đèn Led tuýp Rạng Đông với đèn huỳnh quang như vậy, Đèn Led tuýp của thương hiệu bóng đèn rạng đông đang thay thế hoàn toàn cho đèn tuýp huỳnh quang là điều dễ hiểu.