Ánh sáng đơn sắc là gì? Các ứng dụng của ánh sáng đơn sắc

Ánh sáng mặt trời với 7 màu sắc sặc sỡ và được xem là những màu cơ bản trong cuộc sống. Vì vậy mà chúng ta đã quá quen thuộc với loại ánh sáng này. Nhưng khi công nghệ 4.0 phát triển thì khái niệm ánh sáng đơn sắc mới được ra đời cũng như phát triển mạnh mẽ và ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Vậy ánh sáng đơn sắc là gì? các ứng dụng của ánh sáng đơn sắc trong cuộc sống như thế nào hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ánh sáng đơn sắc là gì?
Ánh sáng đơn sắc là gì?

Ánh sáng đơn sắc là gì?

Ánh sáng đơn sắc đúng theo định nghĩa của nó là loại ánh sáng có 1 màu sắc nhất định. Nó hoàn toàn khác với ánh sáng đa sắc của mặt trời mang lại.

Để phân biệt 2 loại màu sắc này chỉ cần sử dụng lăng kính, khi chiếu ánh sáng đơn sắc qua lăng kính ta sẽ thu được 1 màu còn với ánh sáng đa sắc thì sau khi chiếu ánh sáng qua lăng kính sẽ cho nhiều màu khác nhau.

Như chúng ta đã biết ánh sáng đa sắc được biết đến nhiều nhất với ánh sáng mặt trời, Vậy ánh sáng đơn sắc có nguồn gốc và được tạo ra như thế nào?

Ánh sáng đơn sắc được tạo ra như thế nào

Ánh sáng đơn sắc được các nhà khoa học nghiên cứu và phát triển trong công nghệ chiếu sáng, nổi bật nhất chính là đèn LED. Ánh sáng đèn LED tạo ra các ánh sáng đơn sắc chiếu sáng trong phạm vi hẹp. Ngoài ánh sáng trắng khi kết hợp cùng Photpho sẽ tạo ra những ánh sáng có màu đơn sắc thường thấy như: màu đỏ, xanh lá, xanh dương.

Ánh sáng đèn LED được nghiên cứu và phát triển có bước sóng ngắn, không gây ảnh hưởng đến mắt dẫn đến các tật về mắt như cận thị, loạn thị,… Nên được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng.

Các ứng dụng quan trọng của ánh sáng đơn sắc

Ánh sáng đơn sắc được sử dụng phổ biến trong cuộc sống cũng như được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau:

Các ứng dụng quan trọng của ánh sáng đơn sắc
Các ứng dụng quan trọng của ánh sáng đơn sắc

Ứng dụng trong chiếu sáng

Ánh sáng đèn LED được nhiều người tiêu dùng lựa chọn ngoài vì tốt cho thị lực thì dòng đèn này cũng được đánh giá cao về độ bền cũng như rất tiết kiệm điện năng. Do nguồn năng lượng được chuyển hóa tới 95% để đáp ứng công dụng chiếu sáng và 5% tạo ra nhiệt.

Ánh sáng đơn sắc ứng dụng trong y học

Ngoài những vai tròng trong ngành công nghiệp chiếu sáng, thì ánh sáng đơn sắc cũng được

ứng dụng trong y học để điều trị nhiều các bệnh liên quan về da liễu, bệnh xương khớp, hay chiếu sáng để chữa bệnh ngoài da cho các em bé sinh thiếu ngày… Ánh sáng đơn sắc đã được ứng dụng trong y học từ nhiều năm nay.

Ánh sáng đơn sắc ứng dụng trong ngành nông nghiệp

Ánh sáng giúp cây trồng vật nuôi sinh trưởng và phát triển, nên ánh sáng cũng được áp dụng trong việc nuôi trồng và phát triển như:

Trong chăn nuôi gà đẻ và gà thịt việc thắp đèn sẽ giúp gà ăn tốt hơn cho sản lượng trứng và thịt cao hơn. Nhất là trong mùa hè việc áp dụng phương pháp này còn làm giảm stress trên gà cũng như chống nóng mà gà vẫn tăng cân nhanh.

Trong nông nghiệp rất nhiều cây trồng sử dụng ánh sáng để tăng sản lượng và khống chế thời gian nở của hoa. Như trong việc trồng thăng long, tiêu dưa chuột, lúa mạch, lúa mì, dâu tây đã được khảo sát khả năng sinh trưởng dưới điều kiện ánh sáng LED.

Trong trồng hoa việc thắp đèn sẽ giúp hoa nở đúng theo ngày mà người nông dân mong muốn mang đến lớn nhuận cao.

Như vậy ánh sáng đơn sắc không chỉ là một trong những phát hiện cơ bản về  ánh sáng mà đây còn là điểm mốc trong rất nhiều ngành khác nhau. Như trong công nghiệp chiếu sáng đèn LED mang đến những ưu điểm về tuổi thọ, không ảnh hưởng đến thị lực cũng như tiết kiệm điện năng. Trong y học cũng mang đến những hiệu quả nhất định đã được chứng minh . Trong nông nghiệp các loại đèn đơn sắc giúp tăng năng suất lao động.