Dimmer đèn là gì hay đèn dim là gì?

Công nghệ Dim bùng nổ tại Châu Âu từ năm 2018. Công nghệ Dim được ứng dụng trong công nghệ chiếu sáng cũng như mang đến một không gian sống thông minh và hiện đại. Vậy Dimmer đèn là gì hay đèn dim là gì? Dim hay Dimmer được ứng dụng nhiều trong cuộc sống như thế nào hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

DIM là gì? Đèn LED Dimmable là gì và có nên dùng hay không?
DIM là gì? Đèn LED Dimmable là gì có nên dùng hay không?

Dim là gì?

Dim hay Dimmer là một thiết bị được phát triển nhằm mục đích tăng giảm  độ sáng của đèn theo mong muốn của người sử dụng. Vì vậy thiết bị này được kết nối với đèn thông qua dây dẫn và hoạt động dựa trên sự điều chỉnh của điện trở. Trong tiếng ánh Dimmer cũng có nghĩa là bộ điều chỉnh vì vậy ở Việt Nam tên này cũng được dùng phổ biến.

Đèn Dimmer hay đèn dim là gì?

Nhìn chung, loại đèn này là dùng đèn LED dùng để chiếu sáng và được lắp thêm  thiết bị là Dimmer để thay đổi độ sáng của đèn theo ý người sử dụng. Những loại đèn LED trên thị trường thường không gắn Dim nhưng do nhu cầu người sử dụng nên các nhà sản xuất cho ra mắt những loại đèn LED cao cấp kèm cùng dimmer giúp điều chỉnh ánh sáng phù hợp cho không gian sống và sinh hoạt được thuận tiện hơn.

Những loại Dim thường gặp

Hiện nay, có 2 loại dimmer phổ biến trên thị trường được nhiều người sử dụng yêu thích đó là: Leading Edge Dimmer và Trailing Edge Dimmer. Điểm chung của hai loại Dim này đó là nguyên lý hoạt động dựa trên việc cắt điện áp ở các pha khác nhau theo sóng hình sin của dòng điện xoay chiều từ đó làm giảm năng lượng giúp điều chỉnh độ sáng của đèn dễ dàng hơn.

Loại dimmer tên là: Leading Edge Dimmer

Dòng dimmer này có dải công suất rất cao nằm trong khoảng 200W đến 1000W nên hoàn toàn không phù hợp với dòng đèn LED. Bởi đèn LED thường có công suất yếu, vậy nên loại dimmer này thường được dùng để điều khiển độ sáng của đèn sợi đốt, đèn halogen..

Loại dimmer tên là: Trailing Edge Dimmer

Trailing Edge Dimmer là dòng dimmer sử dụng dải công suất thấp rất phù hợp sử dụng nhiều cho đèn dòng LED. Vì vậy, dòng dimmer này

Nguyên lý hoạt động của dimmer

Dim sẽ hoạt động trên nguyên lý sử dụng phương pháp bật mạch ánh sáng nhanh chóng rồi tắt, hay nói một cách khác khi tổng lượng điện truyền qua mạch bị giảm, chu kỳ chuyển mạch dựa trên cách dòng điện xoay chiều trong gia đình dao động từ đó độ sáng đèn cũng được điều chỉnh tương đương.

nguyen ly hoat dong cua dim
Nguyên lý hoạt động của dimmer

Dimmer sẽ có công dụng cắt nhỏ sóng điện một cách có chủ ý khi điện áp bằng 0.  điều này xảy ra hai lần trong mỗi chu kỳ, 120 lần/giây. Vì vậy, ngay sau khi điện áp tăng trở lại một mức nhất định thì mạch ánh sáng sẽ trở lại. Tuy nhiên, dòng điện xoay chiều luôn có sự biến thiên nên để đạt được ánh sáng nhất định, thiết bị sẽ sử dụng TRIAC. TRIAC  là một công tắc AC ba cực và hoạt động như một công tắc điều khiển điện áp. Hoạt động của Dim này phụ thuộc vào điện trở bởi hoạt động chuyển mạch được điều khiển bởi điện áp và điện áp được điều khiển bởi điện trở thay đổi. Vì vậy mà được kết quả điều chỉnh độ sáng theo ý muốn của người sử dụng.

Ứng dụng của dim là gì?

Hiện nay, dimmer hay dim được lắp đặt nhiều nhất trong dân dụng vào thiết bị  quạt trần và đèn chiếu sáng. Dimmer được sử dụng để thay thế các loại công tắc thông thường và có thể điều chỉnh theo ý muốn của người sử dụng.

Thay vì sử dụng bộ công tắc từ 1-5 dimmer có thể giúp thay đổi tốc độ gió phù hợp với nhiều mức độ hơn cho người sử dụng. Cùng giống như quạt trần, các dòng dimmer có thể điều chỉnh độ sáng của đèn vừa phù hợp với người sử dụng vừa tiết kiệm điện năng.

Có nên sử dụng đèn dimmer hay không

Việc sử dụng đèn LED dimmer là phương án được nhiều người tiêu dùng cân nhắc sử dụng vì những ưu điểm của nó:

  • Có thể chỉnh được chế độ chiếu sáng phù hợp
  • Tiết kiệm điện năng giúp người sử dụng giảm chi phí
  • Tăng tuổi thọ đèn so với những loại đèn không có dimmer.

Tuy nhiên, khi sử dụng loại đèn này nhiều khách hàng sẽ băn khoăn về giá thành do chi phí sản xuất cao hơn so với các dòng đèn khác.

Các dòng đèn dimmer phổ biến

Các loại đèn LED có sử dụng dimmable nhiều nhất như:

Bộ combo đèn Downlight thông minh sense
Bộ combo đèn Downlight thông minh sense

+ Đèn LED âm trần: Dòng đèn này được sử dụng nhiều ở các biệt thự, resort cao cấp dùng để tăng giảm ánh sáng trong sinh hoạt.

+ Đèn ngủ, đèn đọc sách được sử dụng dimmer nhằm tăng giảm ánh sáng khi sử dụng tránh đau mỏi mắt.

+ Đèn pha LED được sử dụng nhiều trong nông nghiệp và nuôi trồng, đánh bắt  thủy hải sản nên sử dụng Dimmer giúp  bà con nông dân giảm nhiều chi phí.

+ Đèn LED tracklight được sử dụng nhiều trong các studio, showroom sử dụng dimmer để tạo nên điểm nhấn cho không gian.

+ Đèn LED dây 12V: Sử dụng cho chiếu sáng trang trí tủ kệ, khe rãnh…

Như vậy trong cuộc sống đèn dimmer được sử dụng rất nhiều công như có nhiều ưu điểm giúp tạo nên không gian sống hiện đại cũng như tiết kiệm cho người tiêu dùng. Qua bài viết này, chúng ta đã biết dim là gì?  và có những lựa chọn thông minh cho không gian sống của mình.