Nguồn sáng là gì? Phân loại và so sánh các loại nguồn sáng

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta, ai cũng đã từng nghe nói rất nhiều về nguồn sáng, nhưng mà có lẽ ít có ai thực sự hiểu rõ khái niệm nguồn sáng là gì, chúng có những loại nào? và phân loại các loại nguồn sáng ra sao. Sau đây Elmall sẽ giải đáp chi tiết câu hỏi về nguồn sáng là gì và phân loại và so sánh các loại nguồn sáng qua bài viết sau.

Nguồn sáng là gì?
Nguồn sáng là gì?

Khái niệm nguồn sáng là gì?

Định nghĩa: Nguồn sáng là những vật tự phát ra ánh sáng.

Nguồn sáng là những vật tự nó có thể phát ra ánh sáng, trong vật lý học thì được giải thích là những vật thể có thể bức xạ điện từ trong dải quang phổ. Ngoài ra Vật sáng gồm những nguồn sáng và những vật hắt sáng (hắt lại ánh sáng) .Trong cuộc sống thì chúng ta gặp nhiều + Nguồn sáng tự nhiên. Ví dụ như : mặt trời, đom đóm, ngôi sao … + Nguồn sáng nhân tạo. Ví dụ: nến đang cháy, bóng đèn đang cháy, đèn pin đang cháy …

Chú ý : Vật sáng là vật gồm cả nguồn sáng và có khả năng hắt lại ánh sáng từ vật chiếu vào nó

Một số ví dụ về nguồn sáng :

Một số ví dụ về nguồn sáng phổ biến, dễ thấy mà chúng ta thường thấy trong đời sống hàng ngày:

 • Mặt trời, ngôi sao
 • Đèn sợi đốt, đèn Led
 • Màn hình tivi
 • Tờ giấy được đèn chiếu vào,
 • Con người đang đi dưới ánh sáng,
 • Sách vở được đèn học chiếu,
 • Bông hoa được ánh sáng chiếu vào

Phân loại các loại nguồn sáng ?

Thông thường người ta sẽ chia nguồn sáng thành 2 loại, đó là nguồn sáng nóng và nguồn sáng lạnh. Vậy khác biệt giữa chúng là gì ? Đầu tiên chúng ta cần hiểu nguồn sáng nóng là gì, nguồn sáng lạnh là gì.

Nguồn sáng nóng là gì?

Nguồn sáng nóng là loại nguồn sáng được kích thích bằng nhiệt năng.

bong den soi dot
Nguồn sáng nóng là gì?

Ví dụ: Bóng đèn sợi đốt tỏa nhiệt và chuyển thành quang năng ở nhiệt độ 3.000 – 4.000K, 80-90% năng lượng của bóng đèn sợi đốt chuyển thành nhiệt, khoảng 10% cơ năng chuyển thành ánh sáng.. Vì vậy hiệu suất ánh sáng thấp, loại ánh sáng này được gọi là nguồn nhiệt. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không thể sử dụng nhiệt độ của vỏ bóng đèn để xác định đó là nguồn sáng nóng hay nguồn sáng lạnh.

Nguồn sáng lạnh là gì?

Nguồn sáng lạnh là loại nguồn sáng sử dụng khả năng kích từ: năng lượng hóa học, năng lượng điện năng hoặc năng lượng sinh học (đèn đèn led), có tính quang học rất tốt. Khi vật phát ra ánh sáng có nhiệt độ không cao hơn nhiệt độ môi trường, loại phát ra ánh sáng này được gọi là nguồn sáng lạnh.

anh sang lanh
Nguồn sáng lạnh

Ví dụ: LED là khả năng sử dụng sự tiếp xúc giữa các lỗ trống và các electron để phát ra ánh sáng, nếu quan sát kỹ sẽ thấy LED cũng sinh nhiệt trong quá trình biến đổi điện năng thành ánh sáng, tuy nhiên nó thấp hơn so với các loại đèn khác. , Chuyển đổi điện quang của đèn LED Hiệu suất khoảng 30%, trong đó hiệu suất lượng tử bên trong khoảng 70%, và hiệu suất lượng tử bên ngoài khoảng 50%.

Sự khác biệt giữa nguồn sáng nóng và nguồn sáng lạnh

Chúng ta đều biết rằng cả nguồn sáng nóng và nguồn sáng lạnh trong quá trình phát ra ánh sáng đều sinh ra nhiệt, nhưng cơ chế, phương pháp phát ra ánh sáng là khác nhau, không phải là biến nhiệt năng thành quang năng. Đặc tính tiêu biểu của bóng đèn dây tóc là biến đổi điện năng thành nhiệt năng, sau đó chuyển nhiệt năng thành quang năng, vì thế bóng đèn dây tóc ( sợi đốt ) tiêu hao nhiêu điện năng và hiệu sất phát sáng thấp. Hiện nay với sự phát triển của công nghệ, xu hướng sử dụng đèn led, sử dụng nguồn sáng lạnh có hiệu suất phát sáng cao hơn, tiêu hao năng lương ít hơn.

Lợi ích của nguồn sáng đèn LED với con người

Nguồn sáng đóng vai trò cực kì quan trọng trong cuộc sống, trong đó nguồn sáng đèn led là công cụ chủ yếu giúp con người có thể học tập và làm việc trong môi trường tối, thiếu ánh sáng.

So với những loại nguồn sáng sử dụng đèn chiếu sáng khác, thì đèn led có nhiều ưu điểm vượt trội hơn, như tiết kiệm nặng lượng hơn, chuyển đổi 80% năng lượng thành ánh sáng, chỉ 20% còn lại biến thành dạng năng lượng khác như nhiệt năng.

Màu sắc, độ sáng tối của ánh sáng của đèn LED có thể điều chỉnh linh hoạt phù hợp với nhu cầu của mỗi người,

Phân biệt nguồn sáng và vật sáng 

Nguồn sáng và vật sáng là hai khái niệm thường dễ gây nhầm lẫn, vì chúng đều có điểm chung là: Có ánh sáng từ vật phát ra Hãy xem sự khác nhau giữa nguồn sáng và vật sáng theo bảng dưới đây 

Nguồn sáng 

Vật sáng 

Là các vật tự nó phát ra ánh sáng 

Vật sáng là vật hắt lại ánh sáng chiếu đến 

Nguồn sáng gồm nguồn sáng tự nhiên và nguồn sáng nhân tạo 

 • Ví dụ nguồn sáng tự nhiên: Mặt trời, con đom đóm,..
 • Ví dụ nguồn sáng nhân tạo: Bóng đèn điện 
Vật sáng bao gồm cả nguồn sáng và các vật hắt lại ánh sáng chiếu đến (hay phản xạ ánh sáng chiếu đến).  Ví dụ

 • Những vật có khả năng phát ra ánh sáng hay phản xạ ánh sáng chiếu đến là: Cái bóng đèn. Bóng đèn khi phát sáng là nguồn sáng, còn khi nó tắt đi mà được 1 bóng đèn sáng bên cạnh chiếu vào thì nó là vật sáng. 
 • Quyển sách đặt trên bàn là vật sáng. Do ánh sáng căn phòng chiếu vào quyển sách nên ta nhìn thấy. 

Lưu ý: Có những vật không thể phát ra ánh sáng, cũng không hắt lại ánh sáng ta gọi là vật đen. Ví dụ: Hố đen vũ trụ