Lumen là gì và ý nghĩa thông số Lumen trên bóng đèn Led

Trên các sản phẩm đèn led chúng ta thường thấy có thông số Lumen. Vậy lumen là gì? thông số lumen này có ý nghĩa là gì. Bài viết sau đây giúp bạn có thêm kiến thức tổng quan của đơn vị này.

Lumen là gì?

Về câu hỏi lumen là gì? thì Lumen là độ sáng hay công suất phát sáng. Lumen biểu thị mức độ sáng của nguồn sáng nên khi mua các loại đèn trang trí như đèn chùm, đèn tường, đèn bàn, đèn sàn, đèn đường … Bạn cần chú ý đến chỉ số lumen vì chỉ số lumen càng cao thì càng sáng. Đó chính là tác dụng quan trọng của chỉ số Lumen khi mua đèn pin, đèn LED.

lumens là: một đơn vị quang thông trong hệ thống đơn vị quốc tế (International System of Units). Cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn phát sáng điểm. Đôi khi chúng ta nghe nói về W (Watts) với một số loại bóng đèn, phải không? 

thông số lumen
Tìm hiểu Lumen là gì ?

Đơn vị:

1 lm = 1 cd ⋅ sr

Ở đây ta hiểu

Cd (Candela) là công suất phát sáng trên một đơn vị góc cố định do nguồn sáng điểm phát ra theo một hướng cụ thể.Sr (steradian) là diện tích tính bằng radian trên foot vuông

Như vậy, chúng ta có thể hiểu Lumen là đơn vị dùng để tính cường độ sáng trên một đơn vị diện tích. Ngoài ra, chúng ta biết đơn vị LUX, 1 LUX = 1lm / 1m2.

Thông số lumen trên bóng đèn led

– Trước đây, khi mua các thiết bị chiếu sáng như đèn sợi đốt hay đèn huỳnh quang, chúng ta thường chú ý đến công suất watt và mặc định công suất càng lớn thì đèn càng sáng. Điều này chỉ đúng một phần.

– Trên thực tế, lượng ánh sáng phát ra từ bóng đèn được đo bằng lumen. Thay vì watt, watt chỉ là thước đo lượng điện năng được tiêu thụ bởi một nguồn sáng.

– Khi bộ đèn hiệu suất cao ra đời, người mua bắt đầu chú ý đến đơn vị quang thông. Các chuyên gia thiết bị chiếu sáng cũng khuyên người tiêu dùng nên chú ý đến thông số này.

– Đèn sợi đốt thông thường chỉ có hiệu suất khoảng 10-20 lm / watt. Đèn huỳnh quang khoảng 40- 50lm / watt và cao nhất là đèn LED từ 80-100 lm / watt. Hiện nay có những loại đèn cao cấp có thể đạt tới 150lm / w.

thông số lumen là gi
Thông số lumen trên bóng đèn led

Một phòng cần bao nhiêu lumen?

Không có câu trả lời chắc chắn vì nó sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm: kích thước và hình dạng phòng, chiều cao của trần, màu sắc, loại đèn,… Ngoài ra bạn cũng nên chú ý đến các thông số khác như độ rọi. Công thức chung để tính lumen bao gồm các yếu tố sau:

1. Diện tích

Dưới đây là lumen cần thiết trên một mét vuông cho các phòng / khu vực khác nhau của ngôi nhà để chiếu sáng bao gồm công thức:

S = chiều dài x chiều rộng

Sau đó, từ tổng diện tích của ngôi nhà, bạn có thể dễ dàng tính toán lumen cần thiết trong phòng của bạn.

2. Những lời khuyên cần thiết về lượng quang thông được khuyến nghị

Tùy từng không gian sẽ cần mức độ ánh sáng khác nhau. Vì vậy, đối với những căn phòng rộng như phòng khách hay thư viện sẽ cần những không gian rộng hơn. Nhờ đó, cường độ ánh sáng lumen cũng tăng lên. Bạn cũng có thể áp dụng độ rọi tiêu chuẩn sau: 1lux (lx) = 1 lumen / m2 vuông.

cach tinh so luong lumen phu hop cho tung phong

Trên đây là những giải đáp về Lumen là gì và giải đáp cách chọn lumen cho từng phòng. Hi vọng với bài viết “Lumen là gì và ý nghĩa thông số Lumen trên bóng đèn Led” bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc đèn phù hợp, tham khảo thêm về bóng bóng đèn rạng đông tại Website của chúng tôi hoặc gọi theo Hotline: 19002150 Email: info@elmall.vn để được đội ngũ nhân viên tư vấn của chúng tôi.