Ánh sáng xanh – kẻ thù của sắc đẹp của phụ nữ

Ánh sáng xanh ngày càng trở nên phổ biến trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Đi kèm với khái niệm này chính là sự lo ngại của nhiều người tiêu dùng với loại ánh sáng này. Vậy ánh sáng xanh là gì? Những tác hại mà ánh sáng xanh mang lại là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ánh sáng xanh – kẻ thù của sắc đẹp của phụ nữ
Ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh là chỉ một loại ánh sáng màu xanh tím, là ánh sáng nhìn được phát ra từ mặt trời và các nguồn sáng nhân tạo như: màn hình laptop, điện thoại, tivi,…… Bước sóng của loại ánh sáng xanh và xanh tím là từ 380-450nm và ánh sáng xanh làm có bước sóng lớn hơn là từ  450nm – 500nm. Bước sóng lớn có nguồn năng lượng rất cao vì vậy nguồn năng lượng này có thể  gây tổn thương nếu nhìn trực tiếp..

Khi nhìn nhiều vào nguồn ánh sáng xanh gây ra nhiều hiện tượng mỏi mắt, nhức mắt, thoái hóa hoàng điểm… Chính vì những tác hại lớn tới thị giác, chúng ta nên hạn chế tiếp xúc với nguồn ánh sáng này.

Nguồn gốc của ánh sáng xanh

Các nhà khoa học sau một thời gian nghiên cứu dài đã tìm được nguồn năng lượng từ bước sóng của ánh sáng xanh. Nguồn ánh sáng này cũng được tìm thấy từ các thiết bị như: điện thoại, máy tính, tivi, đèn LED,….

Với nền công nghệ 4.0 bùng nổ như hiện nay, thì việc sử dụng điện thoại thông minh thường xuyên cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thị lực. 

Tuy nhiên, có 2 loại: ánh sáng xanh ngọc và ánh sáng xanh tím

Ánh sáng xanh ngọc có tác dụng điều hòa giấc ngủ, nhận biết màu sắc tốt hơn, giữ tinh thần lạc quan,. mạnh mẽ.

Ngược lại với ánh sáng xanh ngọc: Dòng ánh sáng xanh tím có những ảnh hưởng tiêu cực đến mắt như: gây đau đầu mất ngủ, gây căng mắt, mỏi mắt, tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

Ánh sáng xanh – kẻ thù của sắc đẹp của phụ nữ

Những vết chân chim là biểu hiện cho thời gian qua đi đồng thời đây cũng là dấu hiệu của việc bạn sử dụng quá nhiều điện thoại hoặc máy tính vào buổi tối hoặc trong không gian không đủ ánh sáng. Nguyên nhân này khiến cho chúng ta có thói quen nheo mắt để nhìn rõ hơn từ đó mà khiến các vết chân chim ngày càng rõ nhất là đối với những phụ nữ từ 30 tuổi trở lên.

Ngoài ra ánh sáng xanh cũng mang đến một nguồn năng lượng nhiệt mặt khiếm cho da của chúng ta bị khô. Khi tiếp xúc trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng như: Sạm da, mụn, tàn nhang… 

Nguồn sáng xanh ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ của bạn

Ánh sáng xanh dễ dẫn tới tình trạng bị mỏi mắt gây ra hiện tượng mất ngủ, tim đập nhanh rất nguy hiểm với người già bị cao huyết áp, đây cũng nguyên nhân hàng đầu gây nên nhiều bệnh liên quan tới thị lực

Các triệu chứng: khô mắt, nhức mắt, mắt nhìn mờ, khó tập trung, căng mắt, kích thích mắt, đau đầu, đau cổ và mệt mỏi hay còn gọi là triệu chứng thị giác màn hình. 

Thoái hóa hoàng điểm có biểu hiện như: rối loạn thị lực, thị lực giảm dần, có điểm đen ở trước mắt, … . bệnh này có  khả năng mù lòa rất cao nên khi có những biểu hiện trên bạn nên đến các cơ sở y tế để 

Ánh sáng xanh cũng dẫn tới nguy cơ bị đục thủy tinh thể ở người trẻ. Vì vậy việc bảo vệ mắt để có đôi mắt khỏe mặt là rất quan trọng.

Một số phương pháp bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh

Bên cạnh nguồn sáng xanh tím không có tác dụng tốt với sức khỏe thì nguồn sáng xanh ngọc có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Vậy làm gì để bảo vệ mặt khỏi ánh sáng xanh tím?

– Thời gian tiếp xúc với máy tính và điện thoại liên tục không quá 3h. Nếu phải tiếp xúc trong thời gian dài hãy nghỉ giải lao từ 5-10 phút.

– Trồng cây xanh là phương án tốt cho sức khỏe của mặt vừa giúp mắt điều tiết tốt hơn vừa làm giảm bớt ánh sáng xanh trong nơi làm việc. nên ưu tiên lựa chọn những cây to dễ chăm.

– Vị trí bàn làm việc hợp lý,  đặt vị trí màn hình cách mắt từ 50- 60cm và tâm màn hình thấp hơn mắt từ 10- 20cm.

– Bổ sung các dòng thực phẩm tốt cho mắt như Omega 3 hay dầu cá và khám mắt định kỳ để bảo vệ mắt và phát hiện sớm những bệnh liên quan đến mắt để có phương án khắc phục, điều trị sớm..

Ánh sáng xanh có bước sóng năng lượng cao vì vậy, bạn nên lưu ý khi tiếp xúc gần với nguồn ánh sáng này cũng như có phương pháp để giảm những tác hại của bước sóng này đến cơ thể và nhất là cơ quan thị giác.