Sự thật về đèn LED có bền không?

Đèn LED có bền không, tuổi thọ đèn LED như thế nào. Khi mà đèn LED là một trong những dòng đèn chiếu sáng ngày càng được ưa chuộng nhất là ở thành phố lớn, khu chung cư,… Bởi loại đèn này tiết kiệm điện năng, tốt cho sức khỏe, độ chiếu sáng đều không gây lóa, choáng khi sử dụng lâu. Vậy  hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Sự thật đèn led có bền không

Vỏ ngoài của đèn LED được làm từ các nguyên liệu như nhôm, hợp kim nhôm, nhựa cao cấp…vì vậy loại đèn này có độ bền cao hơn tránh xước, giảm thiểu vỡ hay móp méo do va đập.

Sự thật về đèn LED có bền không?
Sự thật về đèn LED có bền không?

Không chỉ có vỏ ngoài xuất sắc loại đèn này có tuổi thọ trung bình cao từ 30.000 giờ tới 50.000 giờ chiếu sáng. Như vậy, Đèn LED nếu so sánh về tuổi thọ với các loại đèn khác thì nó cao gấp 5 lần so với đèn huỳnh quang và gấp 20 lần so với đèn sợi đốt. Nhìn vào kết quả so sánh này chúng ta hoàn toàn có câu trả lời cho câu hỏi: Đèn LED có bền không. Tại sao độ bền của đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt không bằng so với đèn LED? Hãy tìm hiểu tiếp cùng chúng tôi nhé.

Độ bền của đèn sợi đốt

Đèn sợi đốt dựa trên nguyên lý sinh nhiệt thông qua sợi tóc làm bằng wolfram khiến nó nóng đỏ lên phát ra ánh sáng. Vì vậy lượng điện năng chuyển hóa thành ánh sáng thấp thay vào đó là nhiệt năng. Chính lý do này khiến cho độ bền của đèn sợi đốt không cao, độ tiêu hao năng lượng điện lớn, không tiết kiệm chi phí cho người sử dụng, không an toàn dễ sinh cháy nổ do nguồn nhiệt tỏa ra từ bóng lớn.

Vậy đèn LED có bền không? Nếu so với đèn sợi đốt thì đèn LED có độ bền cao hơn.

Độ bền của đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang là dòng đèn được người dân khu vực nông thôn và miền núi sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên dòng đèn này có chứa lưu huỳnh, khi vỡ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên dòng đèn này lại có độ bền cao hơn so với đèn sợi đốt. Bởi hiệu suất ánh sáng chỉ đạt 40-50 Lumen/watt – Đây là mức trung bình so với các dòng đèn hiện nay. Vì vậy câu trả lời cho câu hỏi đèn LED có bền không? Nếu so với đèn huỳnh quang thì đèn LED có độ bền cao hơn.

Đèn huỳnh quang được đánh giá không cao về độ bền
Đèn huỳnh quang được đánh giá không cao về độ bền

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Mỗi loại bóng đèn đều có cách sử dụng và lưu ý của nhà sản xuất. Vì vậy, khi thực hiện tốt hướng dẫn sử dụng và lưu ý từ phía nhà sản xuất sẽ giúp tuổi thọ trung bình của mỗi bóng đèn cao hơn. Không chỉ vậy việc tuân thủ những lưu ý và cách dùng còn đảm bảo an toàn cho chính bạn cũng như gia đình mình.
– Nên lắp đèn nơi kín gió tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp và nơi có độ ẩm cao. Vì những điều kiện môi trường không chỉ ảnh hưởng đến tuổi thọ mà còn dễ gây chập cháy và các tai nạn đáng tiếc khác xay ra.
– Nguồn điện cần ổn định và đáp ứng được công suất của đèn theo hướng dẫn sẽ giúp đèn hoạt động ổn định hơn.
– Lắp đặt đèn cố định, chắc chắn,trước khi tháo dời hoặc thay thế nên ngắt nguồn trước một lúc để đảm bảo an toàn.
– Vệ sinh thường xuyên cũng là phương án giúp tăng tuổi thọ đèn.
– Không nên vệ sinh bóng đèn bằng hóa chất nhất là những hóa chất có tính ăn mòn cao.
– Không lắp đặt gần các thiết bị dễ gây ra cháy nổ.

Các lưu ý để tăng độ bền của đèn LED

– Tránh bật tắt đèn liên tục và lặp lại liên tiếp, điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của bóng đèn cũng như dễ chập cháy gây nguy hiểm cho người sử dụng.
– Chọn môi trường chiếu sáng thích hợp tránh nơi có độ ẩm cao dễ gây chập cháy. Nếu bắt buộc sử dụng cần lưu ý có dụng cụ chụp bảo vệ hoặc cố gắng để xa khu vực ẩm ướt.
– Vệ sinh đèn thường xuyên không chỉ giúp đèn sáng hơn mà còn tăng tuổi thọ đèn.

Tổng kết

Đèn LED có Bền hay không ngoài phụ thuộc và chất lượng sản phẩm, cách lắp đặt, môi trường, phương án bảo trì,… Mà lựa chọn một đơn vị uy tín cũng là yếu tố làm tăng tuổi thọ hay độ bền của Đèn LED.