Độ rọi là gì? Cách đo và tính độ rọi đèn LED

Độ rọi là gì? Cách đo và tính độ rọi đèn LED. Độ rọi là một trong những tiêu chí quan trọng lựa đèn LED. Bởi nó quyết định trực tiếp tới hiệu quả chiếu sáng trong nhà, trong phòng … của một hệ thống ánh sáng.  Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết Độ rọi là gì? Cách đo và tính độ rọi đèn LED ngay sau đây nhé.

Độ rọi là gì? Cách đo và tính độ rọi đèn LED
Độ rọi là gì? Cách đo và tính độ rọi đèn LED

Độ rọi là gì? Các khái niệm liên quan

Khái niệm độ rọi lux là gì?

Độ rọi là gì? Nó là sự thể hiện độ sáng của một điểm nhất định trên một diện tích bề mặt mà con người cảm nhận được cường độ mạnh yếu của ánh sáng. Lux là đơn vị đo độ rọi, dùng để tính công suất ánh sáng

Độ rọi chiếu sáng trung bình

Độ rọi chiếu sáng trung bình là mức lux trung bình được đo tại các điểm khác nhau trong một khu vực nhất định. Một lux tính bằng 1 lumen trên một mét vuông.

Độ rọi duy trì (Em)

Độ rọi duy trì, Em là từ viết tắt tiếng Anh để duy trì độ rọi. Theo tiêu chuẩn QCVN 22: 2016 / BYT độ rọi sáng trung bình tối thiểu cho phép. Người ta quy định rằng độ rọi trung bình trên bề mặt không được nhỏ hơn giá trị đội rọi duy trì (Em) này.

Độ rọi ngang là gì?

Độ rọi ngang là biểu bị độ sáng của một điểm theo hướng nằm ngang của bề mặt trên bề mặt diện tích mà con người có thể cảm nhận được.

Độ rọi trung bình là gì?

Độ rọi trung bình là mức lux trung bình đo được tại các điểm khác trong cùng một khu vực xác định.

Phân biệt Lux với Lumen

– Lumen là thước đo quang thông dựa trên tổng lượng ánh sáng phát ra theo mọi hướng.
– Lux là một đơn vị của độ rọi được sử dụng để chỉ định tổng lượng ánh sáng trên một diện tích bề mặt.
– 1 lux = 1lumen / m2.
– Lux là thước đo lượng ánh sáng trên một diện tích bề mặt cụ thể, có thể là kết quả của nhiều bóng đèn hoặc ánh sáng mặt trời trộn lẫn với nhau
– Lumen cho biết lượng ánh sáng do một nguồn sáng phát ra. Đây là một đơn vị hữu ích để so sánh tổng lượng ánh sáng do đèn phát ra.

Cách đo độ rọi

Sau khi chúng ta đã tìm hiểu qua về Độ rọi là gì, thì cần đo độ rọi hay độ chiếu sáng của văn phòng hoặc vị trí đặt bàn để nắm được độ sáng có đảm bảo hay không. Hiện tại, ngoài công thức tính đội roi lux trên, chúng ta vẫn còn nhiều phương pháp và cách tiếp cận nhất định, chẳng hạn như sử dụng máy đo độ rọi chuyên dụng. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể đo độ rọi trực tiếp trên các ứng dụng di động.

Sử dụng thiết bị chuyên dụng để đo độ roi

thiết bị chuyên dụng để đo độ roi
Thiết bị chuyên dụng để đo độ roi
Sử dụng thiết bị cầm tay hoặc máy đo đội rọi chuyên dụng để đo chất lượng của nguồn sáng trên bề mặt phẳng. Hiện nay trên thị trường có hai dòng máy. Loại mà cảm biến ánh sáng cùng thân máy tách rời và loại tích hợp cảm biến bên trong thân máy.
 
Phương pháp đo rất đơn giản, chỉ cần đặt cảm biến lên bề mặt cần đo và làm cho cảm biến vuông góc với hướng của ánh sáng. Thân máy có màn hình LCD, có thể hiển thị chính xác độ rọi của vị trí đo.

Sử dụng điện thoại đo độ rọi

Hiện tại có rất nhiều ứng dụng đo độ rọi trên điện thoại, bạn có thể tìm hiểu để tải về. Phương pháp đo tương tự như phương pháp được sử dụng bởi thiết bị. Bề mặt cảm ứng của điện thoại di động có chức năng tương tự như cảm biến ánh sáng. Bạn chỉ cần đặt màn hình cảm ứng của điện thoại vuông góc với nguồn sáng để hiển thị chính xác thông số độ rọi Lux

Sử dụng phần mềm tính toán độ rọi chiếu sáng chuyên dụng:

Ngoài các phương pháp đo kể trên, đội ngũ thiết kế chiếu sáng Besun có thể tính được độ sáng bằng cách sử dụng phần mềm chiếu sáng chuyên dụng. Bạn có thể tham khảo bộ phần mềm chiếu sáng Dialux để tính toán và bố trí đèn cho căn nhà của bạn.
 
Ngoài các phương pháp đo trên, nhóm thiết kế chiếu sáng Parkson còn có thể sử dụng các phần mềm chiếu sáng chuyên dụng để tính toán độ sáng. Bạn có thể tham khảo bộ phần mềm chiếu sáng Dialux để tính toán và bố trí đèn cho ngôi nhà của mình.

Công thức tính độ rọi

Người ta tính độ rọi qua công thức:  E = Φ / S, đơn vị đo độ rọi là lux
Trong đó:
–  Φ là tổng quang thông: đơn vị (lumen)
– S là diện tích bề mặt được chiếu sáng: đơn vị (m2)
 
Mối quan hệ giữa độ rọi và cường độ ánh sáng
 
Xét một điểm M nằm trên mặt phẳng S cách nguồn sáng O 1 khoảng là r. Góc giữa OM và pháp tuyến O của mặt phẳng S là α ( alpha). Độ rọi ngang tại điểm M được tính như sau: E = (Iα x cos α) / r2.
 
Do đó, cường độ sáng chỉ phụ thuộc vào hướng chứ không phụ thuộc vào khoảng cách. Độ rọi liên quan đến hướng và giảm theo bình phương của khoảng cách.
 

Loại đèn thường dùng

Loại đèn thường dùng

Màu sắc ánh sáng

Độ rọi tiêu chuẩn (Lumens/m2)

Phòng khách

Đèn chiếu sáng / bảng điều khiển

Vàng/ Trung Tính

180-200

Phòng bếp, phòng ăn

T8 / Bóng đèn

Trung Tính

200-250

Phòng làm việc, học tập

Dowlight/T8

Trắng,Trung Tính

300-350

Phòng ngủ,phòng tắm

Dowlight

Vàng

150-180

Hành lang

Đèn chiếu sáng / Bóng đèn

Vàng

90-100

 

Cách tính độ rọi (lux) tiêu chuẩn ở nhà 

Theo mặt lý thuyết, 1 lumen sẽ tạo ra 1 LUX ánh sáng trên mỗi mét vuông, nhưng điều này chỉ xảy ra trong một thế giới hoàn hảo, vì thực tế còn rất nhiều yếu tố khác cần được xem xét. Ví dụ, các yếu tố trang trí và màu sắc trong không gian chắc chắn sẽ gây ra một số mất mát ánh sáng, trừ khi căn phòng có một bức tường phản chiếu hoàn hảo.
 
Độ rọi là gì-Công thức tính độ rọi Lux trong phòng như sau:
 
 
 
E (LUX) = F (lm) x UF x MF / A
 
Trong đó:
E là mức chiếu sáng LUX đang cần được tính
F là giá trị quang thông trung bình của nguồn sáng
UF là hệ số sử dụng không gian, có tính đến màu sắc và hình dạng hình học của bề mặt trong không gian
MF là hệ số bảo trì của đèn, cho phép đèn khấu hao ánh sáng theo thời gian.
Từ công thức này không khó để nhận thấy độ rọi thực tế bị giảm đi bởi 2 yếu tố là hệ số bảo trì của đèn và hệ số sử dụng của không gian.
Các giá trị này phụ thuộc vào tùy tình huống, nhưng giá trị điển hình của các giá trị này là hệ số sử dụng 0,4 và hệ số bảo trì 0,9.
Điều này có nghĩa là trong các tình huống thực tế, bạn sẽ đạt được 35% mức ánh sáng có thể đạt được về mặt lý thuyết trong một không gian hoàn hảo về mặt quang học.

Thông số độ rọi tiêu chuẩn

Độ rọi của các khu vực giải trí như phòng khách hoặc phòng xem TV thường là 120 LUX.
Đối với khu vực cần học tập và làm việc, nên tăng lên 200 LUX
Môi trường văn phòng nhiều người yêu cầu ánh sáng 250 LUX
Ánh sáng trung tâm mua sắm cần 400-500 LUX
Đối với môi trường bán lẻ, nơi mọi người mua sắm, 500 LUX thường được sử dụng
Trong khu vực sảnh lớn, yêu cầu mức LUX từ 500 đến 700.
Trong phòng mổ bệnh viện, mức LUX = 1.000
 

Độ rọi lux lý tưởng được đề xuất:

 
Ứng dụngTuổi 25-65 tuổiTrên 65 tuổi
Kho100200
Khu vực làm việc150300
Lắp ráp chung1.0002.000
Lắp ráp chi tiết2.0004.000
Kiểm tra tốt5.00010.000

Bảng tính toán số lượng bóng đèn dựa trên diện tích phòng và độ rọi lux.

Diện tích phòng (m2)Loại phòng (lux)Công suất bóng đèn (w)Độ rọi trung bình (lux)Số lượng bóng đèn
30 m2Phòng ngủ/Hành lang: 100 Lux10W1255 đèn
30 m2Phòng chờ: 150 Lux10W1757 đèn
30 m2Phòng chờ: 250 Lux10W27511 đèn
40 m2Văn phòng 400 Lux20W40512 đèn
40 m2Văn phòng 400 Lux10W41322 đèn
 
Kết luận:
Qua bài viết này bóng đèn rạng đông đã giới thiệu với bạn về khái niệm độ rọi là gì; cách đo và tính độ roi theo chuẩn mới nhất. Hi vọng qua bài viết này của chúng tôi đã cung cấp  cho bạn thêm kiến thức cùng sự lựa chọn chính xác nhất.
 
Elmall nhà cung cấp các loại đèn led chất lượng với giá thành tốt nhất cho bạn. Tất cả các loại đèn led do chúng tôi cung cấp  đều chính hãng, có chất lượng tốt, chế độ bảo hành lâu.